Các Nước Châu Á

25 Tháng Bảy 20184:00 CH(Xem: 7750)
5347Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
5351
Châu Á là lục địa lớn nhất thế giới, bao gồm 50 quốc gia độc lập và nằm ở phần phía đông của lục địa Á-Âu. Các nước Châu Á được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc, Thái Bình Dương ở phía Đông và Ấn Độ Dương ở phía Nam.

Nó được tách biệt với châu Phi bởi kênh đào Suez. Biển Địa Trung Hải và Biển Đen tách châu Á với châu Âu, đường biên giới 2 châu lục này chạy dọc theo dãy núi Caucasus, biển Caspian, sông Ural và dãy núi Ural. Ranh giới này chạy xuyên qua lãnh thổ của Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy các nước này nằm ở cả hai châu lục.

Armenia và Cộng hòa Síp có vị trí địa lý ở châu Á, nhưng về mặt chính trị và văn hóa được coi là một phần của châu Âu. Quốc gia lớn nhất trong số các nước châu Á là Nga, chiếm khoảng 30% tổng số lãnh thổ của châu lục này. Một trong những quốc gia nhỏ nhất là Maldives, nó là một quần đảo nổi tiếng với các khu nghỉ mát và bãi biển xinh đẹp.

Quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất trong khu vực này là Trung Quốc, như là một trung tâm văn hóa lớn. Những điểm đến phổ biến tiếp theo như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ. Băng Cốc (Thái Lan) là thủ đô thu hút nhiều khách du lịch nhất ở Châu Á.

Châu Á là châu lục lớn nhất về diện tích và dân số, nằm gần như hoàn toàn ở phía Bắc của đường xích đạo, ngoại trừ một số hòn đảo ở Đông Nam Á. Diện tích: khoảng 49.7 triệu km2 chiếm hơn 30% phần đất liền trên trái đất. Dân số: có hơn 4 tỷ người đang sinh sống ở các nước châu Á (4.4 tỷ vào năm 2016), chiếm khoảng 60% dân số thế giới. Nơi cao nhất thế giới: Sagarmatha (Chomolungma, đỉnh núi Everest) cao 8.848 m (29.028 ft) tại Nepal.

Hồ lớn nhất: Biển Caspi (hồ nước mặn lớn nhất) diện tích 371.000 km² (143.250 dặm vuông), Ozero Baykal. Hồ Baikal 31.500 km² ở Siberia là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Sông dài nhất: Trường Giang (hay Yangtze, Yángzî Jiang, Chang Jiang; 长江) ở Trung Quốc, dài 6.380 km (3.964 mi). Ngôn ngữ ở các nước Châu Á: Tiếng Ả Rập, Tiếng Hoa, Tiếng Hin-ddi, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mã Lai, Nga, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Tiếng Việt và các ngôn ngữ khác.

bandochaua


Các nước Đông Á:
Đài Loan
Hàn Quốc
Mông Cổ
Nhật Bản
Triều Tiên
Trung Quốc

Các nước Đông Nam Á:
Brunei
Campuchia
Đông Timor
Indonesia
Lào
Malaysia
Myanmar
Philippines
Singapore
Thái Lan
Việt Nam

Các nước Nam Á:
Afghanistan
Ấn Độ
Bangladesh
Bhutan
Iran
Maldives
Nepal
Pakistan
Sri Lanka

Các nước Tây Á:
Ả Rập Xê Út
Armenia
Azerbaijan
Bahrain
Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
Georgia
Iraq
Israel
Jordan
Kuwait
Liban
Oman
Palestine
Qatar
Síp
Syria
Thổ Nhĩ Kỳ
Yemen

Các nước Trung Á:
Kazakhstan
Kyrgyzstan
Tajikistan
Turkmenistan
Uzbekistan


Trích nguồn từ cacnuoc.vn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn