Các Nước Châu Mỹ

25 Tháng Bảy 20184:24 CH(Xem: 10230)
5528Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
5529
Các nước châu Mỹ nằm ở khu vực địa lý bao gồm lục địa Bắc Mỹ, Nam Mỹ và các nhóm đảo xung quanh. Địa hình bị chi phối bởi American Cordillera, một chuỗi dài các ngọn núi chạy dọc theo bờ biển phía tây. Phía đông của các nước châu Mỹ là các lưu vực sông lớn như sông Amazon, sông St. Lawrence River, lưu vực Great Lakes, Mississippi và La Plata.

Các nước Châu Mỹ được chia làm 2 phần:

Bắc Mỹ
Chiếm phần phía bắc châu Mỹ, các nước Bắc Mỹ được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc và Đại Tây Dương ở phía Đông, với Thái Bình Dương ở phía Tây và phía Nam. Nó có một biên giới đường bộ với lục địa Nam Mỹ, chạy dọc theo ranh giới giữa Panama và Colombia. Ở Bắc Mỹ, có 23 quốc gia độc lập chính thức được công nhận. Lớn nhất trong số đó là Canada, tiếp theo cũng khá lớn là Hoa Kỳ, hai gã khổng lồ này cùng nhau chiếm hơn 79% diện tích toàn bộ lục địa Bắc Mỹ. Quốc gia nhỏ nhất trong phần này của thế giới là St. Kitts và Nevis, nó chỉ là hai hòn đảo nhỏ ở biển Caribbean.

Trong số các nước Bắc Mỹ quốc gia được nhắc nhiều nhất là Mỹ, nơi thành phố New York được coi là cột mốc hấp dẫn nhất đối với khách du lịch, tiếp theo là Mexico và Canada.

Mỹ Latinh và Caribe
Các nước ở phần phía Nam châu Mỹ hay còn gọi là Mỹ latinh và Caribe, hay gọi đơn giản là Nam Mỹ, được bao quanh bởi biển Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông và phía Bắc, bởi biển Caribê ở phía Tây Bắc và được kết nối với Bắc Mỹ ở phía Đông Bắc. Một biên giới đường bộ giữa hai lục địa trải dài dọc theo ranh giới 2 nước Panama và Colombia. Có 12 quốc gia độc lập và 3 vùng lãnh thổ phụ thuộc ở Nam Mỹ. Quốc gia có diện tích lớn và đông dân cư nhất là Brazil, nó chiếm khoảng 50% tổng diện tích đất liền và hơn 52% dân số sống trên lãnh thổ Nam Mỹ. Quốc gia độc lập nhỏ nhất là Suriname, nó là quốc gia duy nhất trong khu vực này, nói tiếng Hà Lan như một ngôn ngữ chính thức.


Đối với du lịch, các nước Nam Mỹ được viếng thăm nhiều nhất là Brazil, Argentina và Peru – nổi tiếng nhất với Machu Picchu, thành phố bí ẩn của người Inca.

Con người lần đầu tiên đến và định cư ở châu Mỹ có nguồn gốc từ châu Á cách đây 42.000 đến 17.000 năm. Châu Âu lần đầu tiên biết đến châu Mỹ là nhờ nhà thám hiểm Norse Leif Ericson. Tuy nhiên, vẫn chưa có người định cư và sau đó bị lãng quên. Mãi cho đến chuyến đi của Christopher Columbus 1492 – 1502 người châu Âu mới bắt đầu định cư ở Châu Mỹ. Làn sóng di cư từ châu Âu và Tây Phi đã tàn phá các dân tộc bản địa, các cường quốc châu Âu đã thuộc địa hóa châu Mỹ.

bandochaumy

Các nước Bắc Mỹ
Bermuda
Canada
Hoa Kỳ
Saint Pierre và Miquelon

Các nước Mỹ Latinh và Vùng biển Caribê
Các nước Nam Mỹ Latinh:
Argentina
Bolivia
Brazil
Chile
Colombia
Ecuador
Guiana thuộc Pháp
Guyana
Quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich
Paraguay
Peru
Quần đảo Falkland
Suriname
Uruguay
Venezuela

Các nước Trung Mỹ Latinh:
Belize
Costa Rica
El Salvador
Guatemala
Honduras
Mexico
Nicaragua
Panama

Các nước vùng biển Caribe:
Quần đảo Virgin thuộc Anh
Anguilla
Antigua và Barbuda
Antilles thuộc Hà Lan
Aruba
Bahamas
Barbados Bonaire
Cộng hòa Dominican
Cuba
Dominica
Grenada
Guadeloupe
Haiti
Jamaica
Martinique
Montserrat
Puerto Rico
Quần đảo Cayman
Quần đảo Turks và Caicos
Quần đảo Virgin thuộc Mỹ
Saint-Barthélemy
Saint Kitts và Nevis
Saint Lucia
Saint Martin
Saint Vincent và Grenadines
Sint Maarten Trinidad và Tobago


Trích nguồn từ cacnuoc.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn