Năm Cách Ăn Để Cho Mình Khỏe Mạnh.

13 Tháng Ba 20151:11 CH(Xem: 5872)
51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
42
Năm Cách Ăn Để Cho Mình Khỏe Mạnh.

ViDieu (PhoVietNam) phỏng dịch theo Meera Senthilingam (CNN) đăng ngày 18 tháng 2 năm 2015

Những thức ăn bổ sung cho chế độ ăn kiêng, còn gọi là "siêu thực phẩm" ("superfoods") đã trở thành thương mại trong các ngành công nghiệp thực phẩm, sức khỏe, và thể thao, mang ý nghĩa cải thiện toàn bộ sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần cho chúng ta.

Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn kiêng đúng, không chỉ kiểm soát cân nặng mà còn giúp chúng ta chống lại những căng thẳng, bệnh tật của cơ thể như thiếu ngủ, lười ăn và những áp lực trong công việc. Những yếu tố gây căng thẳng ấy, có thể là giảm hoạt động thể chất và tinh thần thậm chí dẫn đến các bệnh mãn tính như suy tim hoặc tiểu đường.

Vì vậy, thay vì dùng những thực phẩm "siêu" ("super"), chúng ta nên hỏi các chuyên gia về những loại thực phẩm có ích để giúp chúng ta cân bằng chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể chúng ta một cách khỏe mạnh hơn.

Những trái cây thuộc loại "berries"
Nhóm thực phẩm được nghiên cứu  có lợi cho sức khỏe nhất cho cả thể chất lẫn tinh thần của chúng là quả việt quất (blueberries), dâu tây (strawberries), nam việt quất (cranberries) và nhiều nữa. Quả nam việt quất được ghi nhận có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng về đường tiết niệu và quả việt quất có khả năng giúp bảo vệ não khỏi căng thẳng và và giúp trí nhớ tốt hơn. "Quả việt quất đã được chứng minh rằng nó giúp làm hạ huyết áp," Joy Dubost, phát ngôn viên của Viện Hàn lâm về Dinh Dưỡng của Mỹ đã nói.
Các nhà khoa học tại Đại học Tufts, bao gồm cả Barbara Shukitt-Hale, đã nghiên cứu và nhận ra rằng: "Các loại trái cây thuộc nhóm "berris" hiện đang dẫn đầu về khả năng giúp ích cho hệ thần kinh." Nhóm nghiên cứu của Bà đã chứng minh quả việt quất có khả năng giúp cải thiện giao tiếp và truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. "Chúng tôi đã chứng minh được quả việt quất giúp cho trí nhớ của bạn rất nhiều."

Vậy dùng bao nhiệu thì cho là đủ? "Một ly một ngày," Shukitt-Hale đề nghị.

Thực tế các thành phần để giúp cải thiện chức năng não bộ như bộ nhớ thì chưa rõ ràng nhưng với những thử nghiệm trên động vật, và gần đây là trên con người, đã cho thấy có mối liên kết giữa "berries" và người được thử nghiệm với đầy đủ các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, và nó cũng có thể bảo vệ và giảm đi khà năng lão hóa....

Các loại hạt
Nhóm thực phẩm này rất có ích cho sức khỏe của bạn, các nhóm nghiên cứu tại Đại học Tufts đã xác định rõ ràng qua phân tích các hợp chất trong quả óc chó. Cũng như nghiên cứu trên giúp cải thiện trí nhớ, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được sự tiến triển của chuyển vận và kiểm soát của cơ thể. Theo Shukitt-Hale, quả óc chó chứa rất nhiều các hợp chất bao gồm polyphenol, melatonin, folate, và omega-3. "Chúng làm việc với nhau rất là có hệ thống", Shukitt-Hale nói. Nếu như các hợp chất này được dùng ở liều cao cho một người, chúng có thể trở thành độc hại, do đó chúng ta phải dùng nó cho đúng cách. Các axit béo omega-3 có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt ở những người không thích ăn cá.

Kỳ diệu của các loại nấm
"Nấm thì thật là tuyệt vời," Dubost nói, những nghiên cứu trước đây đã khám phá ra các chất chống oxy hóa có lợi được tìm thấy trong các loài nấm. "Rất nhiều người nghĩ rằng năm không có bổ dưỡng," Dubost nói. :Nhưng thực chất chúng có rất nhiều chất bổ dưỡng trong đấy." Dubost nhấn mạnh tầm quan trọng của các hợp chất với các chất dinh dưỡng chẳng hạn như chất đạm (protein) và chất bổ (vitamin), và nổi bật là các chất chống oxy hóa, chống viêm với những qui định gen trong cơ thể. Nấm được tìm thấy có chứa nhiều kali, vitamin B, và chất chống oxy hóa như ergothioneine...

Tiềm ẩn của hạt ngũ cốc
Ngũ cốc từ lâu đã được ủng hộ như là một thành phần của một chế độ ăn uống lành mạnh và thường được coi như là một nguồn chứa chất xơ. Rimm đã chỉ ra thành phần thấp sâu hơn trong ngũ cốc, gọi là lignin.
Lignin là thành phần khó tìm thấy trong ngũ cốc có thể được xem như là vi khuẩn đường ruột để sản xuất ra polyphenol với đặc tính kháng viêm. Điều này sẽ có thể hổ trợ cho việc giúp hạ huyết áp. Các bạn có thể tìm thấy chúng trong các loại bánh mì của chúng ta.

Giải lao với tách cà phê
"Rất nhiều nghiên cứu bắt đầu tìm ra những điều có hại từ cà phê," Rimm, người đã giải thích rằng cà phê đã được tìm thấy có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong chúng ta.
Các chất polyphenol có trong cà phê - axit chlorogenic - là một chất chống oxy hóa mạnh. "Đó là do bị ảnh hưởng bởi chất insulin," Rimm nói, cho rằng các chất có tác dụng bảo vệ chống lài bệnh tiểu đường xuất phát từ ảnh hưởng này, giúp cho cơ thể có khả năng hấp thu glucose dễ dàng hơn và đặt ít căng thẳng trên tuyến tụy.
Dĩ nhiên, cà phê cũng không thích hợp với tất cả mọi người vì các tác dụng phụ như đau đầu và mất ngủ.


 Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 201512:50 CH(Xem: 9083)
Mời Bạn dùng thử món canh khổ qua tôi nấu xem có vừa miệng không nhé :)
06 Tháng Năm 201510:48 SA(Xem: 9220)
Ngậm ngùi bởi tiếc nuối tuổi trẻ đã trôi qua lúc nào không hay. Ngậm ngùi phải chi hồi đó thế này thế khác... Hình như ta chẳng bao giờ thực sống.
13 Tháng Tư 201512:05 CH(Xem: 9598)
30 Tháng Ba 201512:37 CH(Xem: 6069)
27 Tháng Ba 201512:54 CH(Xem: 16178)
27 Tháng Ba 201511:38 SA(Xem: 7748)
19 Tháng Ba 20151:50 CH(Xem: 9413)
07 Tháng Năm 2015(Xem: 9083)
Mời Bạn dùng thử món canh khổ qua tôi nấu xem có vừa miệng không nhé :)
06 Tháng Năm 2015(Xem: 9220)
Ngậm ngùi bởi tiếc nuối tuổi trẻ đã trôi qua lúc nào không hay. Ngậm ngùi phải chi hồi đó thế này thế khác... Hình như ta chẳng bao giờ thực sống.
30 Tháng Ba 2015(Xem: 6069)
27 Tháng Ba 2015(Xem: 16178)
27 Tháng Ba 2015(Xem: 7748)
19 Tháng Ba 2015(Xem: 9413)