Hoa Bông Bụp Đỏ

17 Tháng Tư 20153:34 CH(Xem: 12091)
5162Vote
41Vote
30Vote
279Vote
10Vote
4242
hoa-bong-bup-do-vang
Hoa Bông Bụp. ViDieu (PhoVietNam)
hoa-bong-bup-do
Hoa Bông Bụp. ViDieu (PhoVietNam)
Hoa Bông Bụp của thời thơ ấu tôi đây Bạn ạ!

Hôm nay tình cờ tôi, tìm thấy Em. Đẹp quá xá luôn Bạn hén :)

Có một số cho rằng Em vốn có tên gốc là hoa dâng bụt (hoa để dâng lên cho Bụt, tức Phật), về sau do đọc trại mà thành dâm bụt. Có lẽ không chính xác. Dâm bụt còn có nghĩa là Râm: che bóng, Bụt: Phật. Dâm Bụt là cái lọng che Phật (vì hoa có hình dạng giống cái lọng).

Tên khoa học Em là: Hibiscus rosa-sinensis, có nguồn gốc Đông Á. Nhiều giống lai tạo được tạo ra các màu hoa khác nhau từ trắng tới vàng và cam, hồng, đỏ tươi, với cánh đơn hay cánh đôi.

Em có truyền thuyết như thế này Bạn ạ:

"Ngày xưa có hai chị em gái rất nhỏ. Chị là Nađi còn em là Naban. Naban bị liệt cả hai chân. Ngày ngày Nađi bày trò chơi với em. Naban rất thích nhìn chị chạy nhảy vui đùa Nađi thương em lắm và luôn mơ ước có được phép tiên giúp em khỏi bệnh. Ước mơ cứ lớn dần lên và một ngày kia Nađi quyết định đi tìm "phép lạ". Em đi mãi, đi mãi. Đôi chân bé bỏng phồng rộp cả lên. Nhưng nghĩ tới đôi chân bị liệt của Naban, em lại cố gắng nén đau đi tiếp. Đói khát đã làm em kiệt sức. Em thiếp đi dưới một gốc cây bên đường. Lúc tỉnh dậy, em thấy một cụ già râu tóc bạc phơ ngồi cạnh. Nađi không sợ ông cụ mà còn nói hết ước nguyện của mình với ông cụ. Nghe xong, ông cụ đặt một bàn tay lên đầu Nađi và nói: "Ông có thể chữa lành chân cho em cháu. Nhưng muốn cho em cháu khỏi bệnh cần có hai điều kiện. Một là, khi chân Naban khỏi bệnh thì chính đôi chân của cháu sẽ không còn đi lại được nữa" (ông cụ chỉ thử tấm lòng cô bé chứ không phải như vậy). Vì thương em, Nađi đồng ý tất cả; thế rồi chiếc áo đỏ đã biến thành chiếc dù biết bay đưa hai ông cháu về nhà. Ông cụ chữa lành chân cho Naban rồi biến mất chỉ để lại chỗ mình đứng một hàng cây mát xanh. Hoa nở đỏ thắm. Mỗi bông hoa giống như một chiếc ô nhỏ. Hàng cây xòa cành che bóng mát cho hai em nô đùa. 
Các em đặt cho cây là Dâm bụt vì tin rằng Bụt đã hiện lên cứu giúp các em. Và loài hoa Dâng Bụt (Dâm Bụt, hay Bông Bụp) đã bắt nguồn từ đó."

Công dụng trong y học của Em đây:

Theo Đông y, lá bông bụp vị nhạt, nhớt, tính bình, có tác dụng làm dịu, an thần, tẩy nhẹ, nhuận tràng, chữa viêm niêm mạc dạ dày, ruột, đại tiện ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt, ghẻ lở, mộng tinh, đới hạ. Hoa bông bụp vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ. Vỏ rễ bông bụp vị ngọt, tính bình, có tác dụng điều kinh, chống ho tiêu viêm, chữa viêm tuyến mang tai, viêm kết mạc, viêm khí quản, viêm đường tiết niệu, viêm cổ tử cung, bạch đới, kinh nguyệt không đều, mất kinh (Cây cảnh đẹp cho vị thuốc hay chữa bệnh).

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng hoa bông bụp:

- Khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ: dùng hoa bông bụp hãm với nước nóng thay nước chè (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).
- Bạch đới, mộng tinh, đái buốt, đi lỵ: lá, hoa bông bụp, lá bấn, lá thài lài tía, mỗi thứ một nắm, giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước uống (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).
- Mụn nhọt sưng tấy: lá và hoa bông bụp giã nát, đắp (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).
- Quai bị, đau mắt: lá bông bụp và lá dành dành, mỗi thứ 1 nắm giã nhỏ, vắt lấy nước uống, bã thì đắp (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).
- Viêm tuyến mang tai: lá bông bụp 30g sắc uống, ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Bên ngoài dùng hoa bông bụp (20g) giã nát đắp chỗ đau (Cây cảnh đẹp cho vị thuốc hay chữa bệnh).
- Viêm kết mạc cấp: rễ bông bụp 30g sắc uống làm 3 lần trong ngày (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).
- Kinh nguyệt không đều: vỏ rễ bông bụp 30g, lá huyết dụ 25g, ngải cứu 10g sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Cần uống 3 ngày liền, trước kỳ kinh 7 ngày (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).
- Chữa di tinh: hoa bông bụp 10g, hạt sen 30g sắc uống ngày một thang chia 3 lần, cần uống liền 10 ngày (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).
- Mất ngủ: lá bông bụp 15g, hoa nhài 12g sắc uống về buổi chiều, cần uống liền 5 ngày (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).

Y dược học hiện đại cũng chú ý nghiên cứu cây bông bụp. Gần đây Giáo sư Chau Jong Wang trường Đại học Y Chung San (Đài Loan) phát hiện hoa bông bụp có tác dụng hạn chế lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh thấp tim (The Guardian 9-2004). Nghiên cứu nước chiết xuất hoa bông bụp các nhà khoa học phát hiện nước chiết này làm hạ thấp đáng kể mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa có hiệu quả quá trình oxy hoá của lipoprotein, bảo vệ thành động mạch thêm vững chắc (Science of Food and Agrriculture). Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy hiệu quả kỳ diệu của hoa bông bụp. Các nhà khoa học còn cho biết tác dụng chữa bệnh của hoa bông bụp được nâng cao hơn nữa nếu kết hợp với rượu vang đỏ và chè để làm giảm lượng cholesterol và lipid trong máu. Như vậy cây bông bụp vừa là cây cảnh đẹp vừa là cây thuốc quý đó Bạn ạ.


ViDieu (PhoVietNam)
April 17, 2015


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn