Không Trọn Vẹn...

12 Tháng Năm 201511:26 SA(Xem: 7139)
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
khong-tron-ven
Không Trọn Vẹn. ViDieu (PhoVietNam)
Không Trọn Vẹn!

Bạn ơi, Hoa cũng như Người và Người cũng giống Hoa!

Không phải ai sinh ra đời cũng đều hoàn hảo và xinh đẹp cả. Hoa cũng vậy!!!

Sáng nay ra vườn, tôi đã không kiềm nỗi xúc động khi thấy Em vẫn ngạo nghễ bên các chị em bạn mà khoe sắc thắm với đời. Cám ơn Em đã cho tôi cảm giác ấy.....

Nhìn Em xem, đã khiếm khuyết rồi mà còn bị nắng cháy xẹm cả làn da...

Và cuộc đời con người cũng vậy, có rất nhiều người sinh ra đã sớm mang những bất hạnh mà tạo hóa đã ban phát cho họ. Rồi tháng ngày phải vất vả với đời mà tồn tại trên thế gian...Nói theo cách nhìn nhà Phật thì họ đang phải trả cái QUẢ mà kiếp trước họ đã gieo!!!

vohoangyen
Võ Hoàng Yến
Ừm, khuyết tật thì đã sao??? Nhiều người đã vững niềm tin, nghị lực, khát khao vươn lên nghịch cảnh rất mảnh liệt, không chỉ cho mình mà còn cho cả những người "bất hạnh" như cô bạn mà tôi từng quen biết: Võ Hoàng Yến.

Yến hiện là giám đốc và là người sáng lập ra tổ chức Disability Research and Capacity Development (DRD), (Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển) từ ngày 03 tháng 12 năm 2005, địa chỉ tại: 91/8E Hòa Hưng, Phường 12, Quận 10, Saigon, Vietnam. Số điện thoại: 08 38684858 - 08 38683149. Fax: 0839798815.

Yến bị tật chân sau cơn sốt bại liệt năm ba tuổi, một chân của Yến mất khả năng vận động, chân còn lại rất yếu. Lên cấp 2, bị bạn bè chọc ghẹo, lúc đó Yến mới nhận ra mình khác biệt so với những đứa trẻ cùng lứa quá nhiều. Bị sốc, nhưng rồi Yến nghĩ, cứ để tụi bạn chọc còn Yến sẽ cố gắng học thật giỏi hơn bọn chúng, cho chúng...biết tay! Và, Yến đã làm được, học rất giỏi!

vo-hoang-yen
Võ Hoàng Yến
Nhưng khi học xong đại học, Yến nộp đơn xin việc làm và luôn bị từ chối ngay lập tức cũng vì người ta thấy Yến là người khuyết tật! Nhưng bấy nhiêu thôi không đủ làm nhụt chí một người có nghị lực mạnh mẽ như Yến, Yến không chịu thua số phận, phải làm cái gì đó.... Yến kể, những lúc buồn Yến thường tự an ủi mình rồi ôm đàn và hát bài "Khát Vọng" của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, vì ở đó Yến tìm được câu trả lời cho mình từ rất nhiều câu hỏi mà tác giả đặt ra.
Khi nghĩ cho người khác nhiều hơn bản thân, dường như bản thân sẽ có sức mạnh vượt qua những nỗi khổ, niềm đau của chính mình. Yến bắt đầu nghĩ rằng mình cần phải giỏi tiếng Anh để mở ra một chân trời mới. Và Yến bắt đầu lao vào tự học tiếng Anh. Chính nghị lực phi thường đó mà trong những người bị di chứng sốt bại liệt, hiếm có người đạt được thành công nổi bật như Yến. Tốt nghiệp cả hai trường Đại Học Kinh Tế và Đại Học Sư Phạm. Với suất học bổng của Ford, Yến  sang Mỹ theo học chuyên khoa phát triển con người ở Đại Học Kansas và tốt nghiệp năm 2004. Yến tâm sự về sự lựa chọn của mình: "Ban đầu tôi chọn ngành phát triển cộng đồng với ước mơ khi trở về sẽ có thể góp phần giúp đất nước phát triển, nhưng đến khi tiếp xúc với các giáo sư, tôi quyết định chọn ngành phát triển con người. Bời theo các Thầy, cá nhân phát triển tốt thì sẽ có cộng đồng tốt!"

Bảo vệ thành công luận án "Nâng cao kỹ năng cho sinh viên khuyết tật" trước hội đồng của trường đã giúp Yến có được một số lời mời ở lại làm việc tại Mỹ. Đứng trước nhiều cơ hội như thế, nhưng Yến lại chọn con đường trở về quê hương chỉ với mục đích giúp người khuyết tật Việt nam có thể hòa nhập với cộng đồng theo như mơ ước của mình.

Định hướng tốt đẹp của chương trình do Yến lập ra đã được quỹ Ford tài trợ. Với thông điệp: "Đời Rất Đẹp Khi Trái Tim Đến Với Trái Tim"; chương trình khuyết tật và phát triển mở ra cánh cửa mới cho người khuyết tật. Đến nay, bên cạnh hoạt động tư vấn, trang bị kỹ năng sống, đồng hành với người khuyết tật để hướng đến sự độc lập, tự tin, biết cách lập ra kế hoạch cuộc đời và làm chủ cuộc sống. Dự án DRD của Yến còn dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hàng trăm người khuyết tật.

"Có tật có tài!"
Thật vậy, tôi tin Trời Phật rất công bằng!
Vốn dĩ ai cũng như ai, nếu lỡ như bị một khuyết tật nào đó, thường lại được bù đắp cái khác vượt trội hơn; hoặc khoảnh khắc nào đó mình bị thất bại, đừng sụp đổ, bởi "cái khó sẽ ló cái khôn"....., nên Bạn ơi, đừng vội nản lòng, phải nghị lực vươn lên bằng mọi cố gắng của bản thân, không được buông xuôi cho dù thực tế trường đời thử thách chúng ta ra sao, Bạn nhé!


ViDieu (PhoVietNam)
May 12, 2015

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn