Người tại Mông Cổ

28 Tháng Năm 20184:25 SA(Xem: 2351)
526Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.928
Cộng đồng người việt Nam tại Mông Cổ chỉ vỏn vẹn khoảng 450 người, đa số là sinh viên sang Mông cổ du học, sau đó ở lại làm việc và lập gia đình, hoặc công nhân co khò sang Mông Cổ làm việc. Ở đất nước rộng lớn, một trong những nơi lạnh nhất trên thế giới, có số dân khoảng 3 triệu người, nên hoạt động của người Việt Nam chưa thực sự gắn kết.
Nền kinh tế Mông Cổ chủ yếu là nông nghiệp chăn nuôi, khai khoáng. Cơ chế quản lý người nước ngoài tại Mông Cổ khá chặt chẽ, phí tạm trú cao, hộ chiếu chỉ có giá trị sử dụng trên một năm điều kiện kinh doanh ngặt nghèo (có 100 nghìn USD mới được mở công ty).
Bên cạnh đó, Mông Cổ đất rộng, người thưa nên tiềm lực kinh doanh của người Việt còn khiêm tốn, chủ yếu theo kiểu nhỏ lẻ, tự phát, không có sự liên kết với nhau. Do đó, hoạt động của người Việt Nam tại xứ sở Thành Cát Tư Hãn này không được thuận lợi như nhiều cộng đồng người Việt ở các quốc gia khác. Theo thống kê, người Việt tại Mông Cổ chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực tân trang, gò hàn và sơn ô tô; kinh doanh một số dịch vụ khác, như cung cấp các loại hàng hóa tiêu dùng (mang từ Việt Nam sang), hay dịch vụ ăn uống, chụp ảnh, cho thuê áo cưới; thu nhập bình quân từ 1.000 đến 1.500 USD/tháng. Hằng năm lượng kiều hối gửi về Việt Nam vào khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu USD.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn