Tổng Kết

15 Tháng Mười 201812:52 CH(Xem: 2410)
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn

Tổng KếtCÓ BA THỨ
 gắn liền với cuộc phỏng vấn giữa tôi và Con Quỷ khiến tôi hứng thú nhất. Sở dĩ ba nhân tố ấy lôi cuốn tôi bởi chúng đã có những tác động quan trọng nhất đến cuộc đời của chính bản thân tôi, đó là điều mà bất cứ độc giả nào đã đọc câu chuyện của tôi cũng có thể dễ dàng nhận thấy. Ba nhân tố quan trọng đó chính là thói quen buông thả, quy luật về nhịp điệu thôi miên mà thông qua đó, mọi thói quen đều trở nên cố định và yếu tố thứ ba chính là thời gian.


Đây là bộ ba sức mạnh không thể xâm phạm nắm giữ số phận của con người. Khi chúng được kết hợp lại với nhau và nghiên cứu dưới góc độ của một sức mạnh tổng hợp, chúng có ý nghĩa mới mẻ và quan trọng hơn nhiều. Con người chẳng cần phải tưởng tượng nhiều và cũng chẳng cần phải hiểu hết về các quy luật tự nhiên mới nhận thấy rằng phần lớn khó khăn của con người do chính mình tạo ra. Hơn nữa, những khó khăn ấy hiếm khi là kết quả của những tình huống tức thời. Nó thường là cao trào của hàng loạt các tình huống được gia cố thông qua thói quen buông thả cùng với sự trợ giúp của thời gian.


“Phần lớn khó khăn của con người do chính mình tạo ra.”


Ngày nay, rất nhiều người sử dụng tâm lý nạn nhân như một cái cớ để không phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình.


Samuel Insull không đánh mất cả đế chế công nghiệp trị giá 4 tỷ đô la của mình trong thời kỳ suy thoái kinh tế mà ông đã bắt đầu mất nó trước đó từ lâu - khi ông trở thành nạn nhân của một nhóm phụ nữ tâng bốc ông chuyển hướng tài năng của mình từ ngành dịch vụ công cộng sang nhạc kịch. Nếu có người nào từng ở một vị trí rất cao trong thế giới tài chính trượt dốc do sức mạnh của thói quen buông thả, nhịp điệu thôi miên và thời gian thì người đó chính là Samuel Insull. Tôi viết ra điều này từ chính những hiểu biết chính xác về Ngài Insull và nguyên nhân những rắc rối xảy đến với ông từ thời gian tôi làm việc cùng ông trong suốt thời kỳ Chiến tranh thế giới cho tới thời gian khi ông khờ dại cố gắng chạy trốn chính bản thân mình.


Samuel Insull rời Anh sang Mỹ vào năm 1881 và trở thành thư ký riêng của Thomas Edison và thăng tiến rất nhanh đến vị trí Chủ tịch của Công ty Edison Chicago vào năm 1882. Đến năm 1907, ông đã kiểm soát cả hệ thống giao thông của Chicago. Đến năm 1912, ông điều khiển hàng trăm xí nghiệp điện. Ông còn nhiệt tình quảng cáo cho cổ phiếu của những công ty do mình nắm giữ. Khi chúng sụp đổ vào năm 1932, ông bỏ trốn sang châu Âu, bị dẫn độ vào năm 1934, ông từng cố gian lận ba lần, vi phạm các quy định về phá sản và tham ô nhưng đều được tòa tuyên trắng án. Napoleon Hill cho chúng ta thấy một cái nhìn từ bên trong về những lý do khác khiến ông sụp đổ và thất bại. Ngày nay, ai cũng biết đến tên tuổi của Edison... nhưng có thể mọi người sẽ không biết Insull là ai.


Henry Ford cũng từng trải qua thời kỳ suy thoái giống như Ngài Insull nhưng Henry Ford đã bước lên đỉnh vinh quang mà thậm chí chẳng bị một vết trầy xước nào. Các bạn có muốn biết lý do tại sao không? Tôi sẽ nói cho các bạn biết. Henry Ford không bao giờ có thói quen buông thả trong bất cứ vấn đề nào. Thời gian là bạn hữu của Henry Ford vì ông đã hình thành được thói quen sử dụng nó theo cách tích cực, cùng sự trợ giúp của tư duy được kết tinh lại thành những kế hoạch của riêng ông.


Hãy cứ đón nhận bất cứ tình huống nào mà bạn muốn, đo đếm nó bằng cách tham khảo mối liên hệ giữa nó với thói quen buông thả, nhịp điệu thôi miên và thời gian, bạn sẽ xác định được chính xác nguyên nhân của mọi thành công và thất bại.


Franklin D. Roosevelt bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên của mình với một cú sốc mạnh. Nhưng ông có một mục tiêu lớn trong tâm trí và điều đó vô cùng rõ ràng. Đó là khiến mọi người không còn sợ hãi và hướng mọi người tư duy và nói về việc phục hồi nền kinh tế thay vì suy thoái kinh tế.


Khi thực hiện mục tiêu đó, ông chưa từng bị cuốn vào thói quen buông thả. Các lực lượng trên phạm vi cả nước được củng cố và hoạt động như một khối thống nhất để giúp Tổng thống thực hiện được mục tiêu xác định của mình. Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, các tờ báo thuộc mọi khuynh hướng chính trị, các nhà thờ thuộc tất cả các giáo phái, con người thuộc mọi chủng tộc và màu da và tất cả các tổ chức chính trị thuộc mọi phe tự hợp nhất nhau lại thành một sức mạnh lớn để thực hiện mục đích duy nhất là giúp Tổng thống phục hồi lại niềm tin và quan hệ làm ăn bình thường trên cả nước.


Trong một cuộc hội nghị được tổ chức giữa Tổng thống và một nhóm các cố vấn khẩn cấp vài ngày trước khi ông nhậm chức, tôi đã hỏi ông rằng vấn đề lớn nhất của ông lúc này là gì. Ông trả lời tôi rằng: “Không phải là vấn đề lớn hay nhỏ, vấn đề duy nhất của chúng ta là làm sao để người dân không còn sợ hãi và phải thay thế nỗi sợ hãi đó bằng niềm tin.”


Trước khi kết thúc năm đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ nhất của mình, Tổng thống đã khiến người dân không còn sợ hãi và có niềm tin, đất nước này đã bước từng bước chậm những chắc ra khỏi cuộc suy thoái. Đến cuối nhiệm kỳ đầu tiên của mình - chứng tỏ giá trị của yếu tố thời gian - Tổng thống đã củng cố hiệu quả các nguồn lực kinh tế Mỹ và cuộc sống cá nhân của người dân đến mức cả đất nước đều đứng sau ông lưng, ủng hộ ông, sẵn sàng và đầy nhiệt huyết muốn nghe theo sự chỉ đạo của ông, dù ông có đi về đâu đi chăng nữa.


Đó là những sự thật mà những người nào hay đọc báo hay nghe đài đều biết rõ.


Giống như tất cả chúng ta, Napoleon Hill đã sống trong môi trường chính trị có tác động đến tất cả mọi người. Chúng ta thường nghĩ bản thân mình chính là “nạn nhân” của truyền thông hoặc hệ thống chính trị hay những nguồn lực bên ngoài khác. Napoleon Hill cho chúng ta thấy cách vượt qua tâm lý nạn nhân đó - một công cụ khác của Con Quỷ - và chịu trách nhiệm về tất cả mọi lựa chọn của mình.


Sau đó một kỳ bầu cử nữa lại đến và người dân có cơ hội để thể hiện niềm tin với nhà lãnh đạo của mình. Họ đã thể hiện điều đó bằng tỷ lệ phiếu thuận áp đảo chưa từng có trong lịch sử chính trị của nước Mỹ và Tổng thống lại bước vào nhiệm kỳ thứ hai với tỷ lệ bầu chọn rất cao và chỉ có hai tiểu bang bỏ phiếu chống.


Giờ chúng ta hãy cùng quan sát xem Bánh xe Cuộc đời bắt đầu đảo ngược vòng và rẽ sang hướng khác như thế nào. Tổng thống đã thay đổi chính sách của mình từ mục tiêu xác định thành thiếu quyết đoán và buông thả.


Chính sự thay đổi chính sách này đã chia tách lực lượng lao động hùng hậu và khiến hơn một nửa trong số đó quay ra chống lại ông. Nó cũng chia tách nhóm những người ủng hộ gần như trung thành của ông ở cả Thượng viện và Hạ viện, nhưng quan trọng hơn tất cả những điều này, nó chia tách người dân Mỹ thành hai nhóm ‘‘ủng hộ” và “phản đối” khiến tất cả tài sản mang tính chính trị còn sót lại của Tổng thống chỉ là nụ cười đáng giá triệu đô và cái bắt tay luôn sẵn sàng - những thứ rõ ràng là không đủ để giúp ông giành lại quyền lực ông từng có trong đời sống của nước Mỹ.


Ở đây, một lần nữa chúng ta lại có một ví dụ tuyệt vời về một người từng có được quyền lực tối cao nhờ mục tiêu xác định và sau đó lại trở về xuất phát điểm bởi thói quen buông thả của mình. Trong cả sự thành công và thất bại đó, chúng ta có thể thấy rõ sự vận hành của cả nguyên tắc buông thả lẫn không buông thả đã đạt tới cao trào thông qua sức mạnh của nhịp điệu thôi miên và thời gian như thế nào.


“Ở đây, một lần nữa chúng ta lại có một ví dụ tuyệt vời về một người từng có được quyền lực tối cao nhờ mục tiêu xác định và sau đó lại trở về xuất phát điểm bởi thói quen buông thả của mình.”


***


Hãy dành một khoảnh khắc để nghĩ về những người khác - trong con mắt của công chúng hay trong vòng quay ảnh hưởng của bạn - những người đã đạt được những thành công vĩ đại rồi sau đó đánh mất tất cả vì thói quen buông thả.


Trong suốt cuộc đời tôi, Con Quỷ đã có cả một câu chuyện đầy kịch tính để kể lại về những lần nó tiếp xúc với tôi. Nó đã trông thấy tôi buông thả và mất đi rất nhiều cơ hội kinh doanh mà rất nhiều cơ hội trong số đó đáng giá cả một gia tài. Nó đã thấy tôi buông thả trong cách tôi gắn kết với những người khác, đặc biệt là sự thiếu cẩn trọng của tôi trong các giao dịch làm ăn.


Tình huống giúp tôi thoát khỏi sự kiểm soát chết người của nhịp điệu thôi miên là mục tiêu xác định mà nhờ nó, cuối cùng tôi đã cống hiến toàn bộ cuộc đời mình cho một tổ chức chuyên nghiên cứu về triết lý thành công cá nhân. Tôi đã buông thả hết lần này đến lần khác trong tất cả những ý thích và nỗ lực nhỏ bé của mình, nhưng sự buông thả của tôi lại được bù đắp bằng mục tiêu lớn - có thể giúp tôi lấy lại lòng can đảm và bắt đầu lại quá trình tìm kiếm tri thức mỗi khi tôi thất bại trong việc kết nối với các mục đích nhỏ của mình.


Tôi đã học được vài điều từ bản chất nguy hiểm của thói quen buông thả khi tôi làm công việc phân tích hơn 25.000 người có liên quan với tổ chức Quy luật Thành công. Những phân tích này đã cho thấy chỉ có 2% con người có cho mình một mục tiêu xác định trong cuộc sống. 98% còn lại bị cuốn vào thói quen buông thả. Dường như điều đó có ý nghĩa hơn cả sự tình cờ đơn thuần khi các phân tích của tôi đã xác minh cho tuyên bố của Con Quỷ rằng nó kiểm soát 98% con người bởi chính thói quen buông thả của họ.


Khi nhìn lại sự nghiệp của bản thân mình, tôi có thể thấy rõ ràng là tôi đã có thể tránh được đa phần thất bại tạm thời mà tôi từng gặp phải nếu tôi theo đuổi một kế hoạch để đạt được mục tiêu lớn trong đời của mình một cách rõ ràng.


Từ những kinh nghiệm có được trong việc phân tích các vấn đề của hơn 5000 gia đình, tôi biết rõ ràng rằng phần lớn những người đã kết hôn mất đi sự hòa hợp với người còn lại là do sự tích tụ của rất nhiều các tình huống nhỏ trong mối quan hệ hôn nhân mà lẽ ra, chúng có thể được xóa bỏ hoặc xử lý ngay khi mới nảy sinh nếu giữa hai người có một phương thức xác định để thực hiện điều đó. Họ đã không sống một cuộc sống hôn nhân có mục tiêu xác định.


Vậy là câu chuyện vẫn tiếp tục, tất cả như quay lại cách đây rất nhiều năm. Người có kế hoạch và mục tiêu xác định nhất, có quyền lực nhất sẽ giành được chiến thắng. Những người khác sẽ chạy nhốn nháo để tìm chỗ ẩn nấp và bị giày xéo dưới gót chân của những người có quyết tâm lớn hơn.


Không khó để tìm thấy câu trả lời. Bạn không thể trông mong các thế lực tối cao sẽ giúp bạn tìm ra lời đáp. Về phần mình, tôi muốn tìm thấy câu trả lời từ Con Quỷ, bởi nó sẽ nói rất nhanh cho tôi biết rằng chiến thắng sẽ đến với những người biết mình muốn gì và quyết tâm có được nó. Họ làm chủ được thói quen buông thả. Họ có đường lối, kế hoạch và mục tiêu rất rõ ràng. Kẻ thù của họ - có thể đông hơn họ rất nhiều lần - không có cơ hội nào khuất phục được họ bởi kẻ thù của họ chẳng có bất cứ kế hoạch, mục đích hay đường lối nào ngoài việc sống buông thả và hy vọng rằng có ai đó sẽ xuất hiện để giúp đỡ chúng. Trong ba câu ngắn gọn này, bạn có thể tổng kết và rút ra được những khác biệt căn bản giữa thành công và thất bại, khả năng và thiếu khả năng.


Giờ chúng ta đã đi đến đoạn cuối của chuyến viếng thăm cuốn sách này rồi. Nếu muốn tóm tắt lại phần quan trọng nhất mà tôi muốn truyền tải thông qua cuốn sách này trong một câu, tôi sẽ dùng câu nói này:


Những mong muốn nổi bật của một người có thể được kết tinh thành những vật tương đương trong thực tế thông qua mục tiêu xác định được hỗ trợ bởi kế hoạch xác định, với sự trợ giúp của quy luật về nhịp điệu thôi miên và thời gian!


Vậy là các bạn đã có được khía cạnh tích cực của triết lý thành công cá nhân mà tôi cố gắng miêu tả thông qua cuốn sách này, với sự tối giản và súc tích không thể hơn được nữa. Nếu bạn mở rộng triết lý này với mục đích thích ứng với các tình huống trong cuộc sống của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng nó rộng lớn chẳng kém gì cuộc sống này và rằng nó bao trùm được tất cả các mối quan hệ của con người, tất cả mọi tư duy, mục đích và ham muốn của con người.


Vậy là chúng ta đang ở đây, ở điểm cuối trong cuộc phỏng vấn lạ lùng nhất trong hàng ngàn cuộc phỏng vấn tôi từng thực hiện với những người vĩ đại và cận vĩ đại, sau quá trình hơn 50 năm lao động, trong việc tìm tòi những sự thật của cuộc sống dẫn đến hạnh phúc và an toàn về tài chính.


Trên thực tế, việc được cộng tác với những người như Carnegie, Edison và Ford thật kỳ lạ, cuối cùng, tôi nên bị ép buộc đến gặp Con Quỷ vì một kiến thức căn bản lớn nhất trong tất cả các nguyên tắc được hé mở trong quá trình tìm kiếm sự thật của tôi. Thật kỳ lạ khi tôi buộc phải trải nghiệm sự nghèo đói, thất bại và nghịch cảnh dưới hàng trăm dạng khác nhau trước khi tôi được trao cho quyền hiểu và sử dụng một quy luật tự nhiên khiến sự công kích của những vũ khí độc ác này giảm nhẹ đi hoặc bị hủy hoại hoàn toàn. Nhưng điều lạ lùng nhất trong tất cả những trải nghiệm đáng kinh ngạc mà cuộc đời đã mang đến cho tôi chính là sự đơn giản của quy luật mà nếu tôi hiểu được nó, tôi đã có thể biến những mong muốn của mình thành sự thật mà không phải trải qua quá nhiều năm khó khăn và bất hạnh như vậy.


Vào cuối cuộc phỏng vấn của tôi với Con Quỷ, tôi đã nhận ra rằng tôi đã giữ trong tay những que diêm giúp ngọn lửa nghịch cảnh bùng cháy. Và tôi cũng nhận ra rằng thứ nước dùng để dập tắt ngọn lửa ấy cũng nằm trong tay tôi, rất nhiều và do tôi tùy ý sử dụng.


Tôi đã tìm kiếm hòn đá triết học[36] giúp biến thất bại thành thành công và rồi nhận ra rằng cả thành công và thất bại đều là kết quả của những sự việc tiến triển từng ngày mà qua đó, những suy nghĩ chiếm ưu thế được ghép lại, từng chút một và kết lại thành những thứ chúng ta muốn hoặc không muốn, tùy thuộc vào bản chất của những suy nghĩ đó.


Tôi thật bất hạnh khi đã không hiểu được điều này khi tôi mới đến tuổi biết nhận thức, vì nếu tôi hiểu được điều đó, tôi sẽ có thể đi dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật mà tôi buộc phải đối mặt khi đi qua “Thung lũng Bóng đêm” của cuộc đời.


Câu chuyện về cuộc phỏng vấn của tôi với Con Quỷ giờ đã nằm trong tay bạn. Những lợi ích bạn nhận được từ cuốn sách sẽ có tỷ lệ tương ứng chính xác với những suy nghĩ do nó truyền cảm hứng đến bạn. Bạn cũng không cần phải đồng ý với mọi phần trong cuốn sách này mới có được những ích lợi từ nó.


Bạn chỉ phải tư duy và đưa ra kết luận của riêng mình liên quan đến mọi phần trong cuốn sách này. Điều đó thật đúng đắn. Bạn vừa là quan toà, vừa là bồi thẩm đoàn, vừa là luật sư cho cả bên nguyên và bên bị. Nếu bạn không thể vượt qua được hoàn cảnh thì thất bại và nguyên nhân dẫn đến thất bại ấy đều xuất phát từ bạn!


“Những mong muốn nổi bật của một người có thể được kết tinh thành những vật tương đương trong thực tế thông qua mục tiêu xác định được hỗ trợ bởi kế hoạch xác định, với sự trợ giúp của quy luật về nhịp điệu thôi miên và thời gian!”


Napoleon Hill muốn chia sẻ thông điệp này với cả thế giới vào những năm 1930 nhưng nó đã bị cất giấu ở trong hầm và cuối cùng đến bây giờ, vào năm 2011 nó mới được tiết lộ và chia sẻ với các bạn vì một lý do nào đó. Bạn sẽ...


• Nhận ra rằng mình đang có trong túi những que diêm để thổi bùng lên ngọn lửa nghịch cảnh và bạn cũng sẽ luôn tìm thấy rất nhiều nước để dập tắt ngọn lửa đó tùy ý mình? Và sau đó:


• Tìm thấy mục tiêu xác định của bạn?


• Tạo ra một kế hoạch rõ ràng?


• Tham gia cùng sự giúp đỡ của quy luật tự nhiên về nhịp điệu thôi miên?


• Và sử dụng tài sản thời gian để hỗ trợ bạn đạt được những thành công lớn nhất?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn