Tranh cãi quanh việc y tá Nina Phạm kiện bệnh viện Texas

05 Tháng Ba 20151:26 CH(Xem: 3227)
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

DALLAS, Texas (NV) - Tin cô Nina Phạm, y tá trước đây bị nhiễm bệnh Ebola, nộp đơn kiện Texas Health Resources Inc., tổ hợp sở hữu bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas, đã tạo một làn sóng tranh cãi trên nhiều diễn đàn Internet, trong khi đó luật sư của cô nói rằng cô kiện không phải vì tiền.
“Vụ kiện này không phải vì tiền mà vì những nguyên tắc mà cô Nina tin tưởng,” Luật Sư Charla Alvous nói với nhật báo Người Việt.

Dù vậy, vẫn có hai luồng dư luận, ủng hộ và không ủng hộ cô Nina Phạm.

“Ở cái xứ tự do này, người ta dễ đi kiện quá. Cái gì cũng có thể kiện. Hèn gì, đi đâu cũng gặp văn phòng luật sư,” một độc giả tên Le Lang viết ý kiến trên Người Việt Online.

Độc giả Nguyên Trọng Dũng viết, “Lại vì tiền nữa rồi. Lương y tá đâu có bèo đâu? Còn sống là phước đức rồi! So sánh với bệnh viện bên Việt Nam thì biết!”

Bác Sĩ Võ Minh, đang sống ở miền Nam Việt Nam, viết, “Tôi đồng ý với quyết định của cô và hy vọng cô sẽ thắng. Làm ơn chuyển lời nhắn này của tôi tới cô.”

Trong đơn kiện nộp ở tòa hôm Thứ Hai, 2 Tháng Ba, cô Nina Phạm cho rằng bệnh viện Texas Health Presbyterian đã lợi dụng hình ảnh của cô để quảng bá lấy uy tín cho bệnh viện và đã không hề huấn luyện đúng mức cho cô trong việc săn sóc bệnh nhân bị Ebola.

Cô cho rằng, bệnh viện Texas Health Presbyterian tung đoạn video cô đang hồi phục ở NIH với mục đích quảng cáo. Ngoài ra, cô phải tự tìm cách đề phòng khi tiếp xúc bệnh nhân, bằng cách mặc hai lớp áo khoác, hai lớp găng tay, đi hai lớp giày, mặt nạ che mặt, nhưng bị hở ở cổ.

Cô Nina là một trong hai y tá của bệnh viện này bị nhiễm bệnh Ebola sau khi chăm sóc cho bệnh nhân Thomas Duncan, người bị nhiễm bệnh ở Liberia và sau đó qua đời tại Mỹ.

Cô được xác định nhiễm bệnh hôm 12 Tháng Mười, 2014, bị cách ly, và sau đó được đưa đến chữa trị tại National Institutes of Health (NIH) ở Bethesda, Maryland.

Mười hai ngày sau, cô được NIH xác định hoàn toàn hết bệnh Ebola và được mời vào Tòa Bạch Ốc gặp Tổng Thống Barack Obama.

Ủng hộ

Luật Sư Charla Aldous cho biết thêm, “Quyết định này không phải cho riêng cô mà cô chỉ muốn bảo vệ hiệp hội y tá, trong tương lai không bị những chuyện như vậy.”

Bà nói tiếp, “Những gì thực sự xảy ra tại bệnh viện Texas Health Presbyterian cần phải được cho nhiều người biết để các bệnh viện khác học hỏi. Hy vọng, những gì xảy ra cho cô Nina sẽ không bao giờ xảy ra cho các y tá khác.”

“Tôi rất ngưỡng mộ cô Nina dám đưa đơn kiện,” Luật Sư Charla Aldous nói tiếp.

Ông Tom Hà, phó chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Tarrant County, Texas, nơi gia đình cô Nina Phạm cư ngụ, hoàn toàn ủng hộ quyết định của cô.

Ông nói, “Rõ ràng là bệnh viện Texas Health Presbyterian đã không chuẩn bị đầy đủ cho các y tá, hoặc cũng có thể vì hai cô y tá bị nhiễm bệnh là người gốc thiểu số, một gốc Việt, một gốc Châu Phi. Vụ kiện này không phải vì tiền, và tôi có bàn với gia đình của cô Nina là bệnh viện này ở đây lớn lắm. Bệnh viện lớn mà còn như vậy, thử hỏi các bệnh viện nhỏ thì sao?”

“Vụ kiện này là tấm gương cho tất cả các bệnh viện. Đây là bệnh Ebola, nếu xảy ra một vụ khủng bố lớn thì biết làm sao đây,” ông Tom Hà nói tiếp. “May mà cô Nina còn sống, nếu chết rồi thì thôi chứ làm gì được. Cũng may là có mọi người cầu nguyện, và cô còn sống, để bảo vệ không những cho y tá, và cho tất cả bệnh nhân.”

Ông Nguyễn Kim Khoa, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Central Valley, California, hiện cư ngụ ở Fresno, cũng ủng hộ cô Nina Phạm.

Ông nói, “Tôi ủng hộ cô Nina Phạm trong chuyện này, vì đây là một hành động bảo vệ quyền lợi của người Việt chúng ta. Một số bà con chúng ta chưa trải qua những gì cô Nina trải qua, nên có thể họ chưa hiểu cô bị tổn thương như thế nào.”

“Tôi từng bị đụng xe, chỉ bị thương nhẹ thôi, nhưng bây giờ, mỗi lần đi ngang qua chỗ đó, vẫn cảm thấy rùng mình,” ông Khoa chia sẻ.

Không ủng hộ

Trên trang Facebook của nhật báo Người Việt, có khoảng 20 người viết ý kiến vào, nhiều người không ủng hộ, một số còn chỉ trích cô Nina Phạm với lời lẽ nặng nề.

Nelson Lee Do viết, “Là sự thử thách của Chúa, sao bạn lại kiện bệnh viện?”

“Sống là quan trọng nhất, coi như đã chết đi sống lại, đó là Trời cho...Thôi bỏ qua đi, để giữ mãi cho thế giới biết người Việt chúng ta làm không vì mục đích thu lợi và luôn giữ trong lòng mọi người 'Hero Nina Phạm,'” Han Nguyen Su viết.

Một người khác, Jenny Nguyen, viết, “Cô này muốn lấy mớ tiền, xong cái này rồi ai mà dám mướn cô nữa, sự nghiệp y tá của cô coi như xong, vì nhà thương sẽ không nhận cô vào làm nữa. Nhìn không thấy cảm tình.”

Hoa N Ngọc viết, “Bạn đã bình an, khỏi bệnh, là một hồng ân rồi, nên suy nghĩ lại.”

Anex J Nitsua mỉa mai, “Cô này sắp có tiền tiêu rồi, sướng nhể!”

Liem Huynh viết, “Bệnh viện đâu phải chữa Ebola như ho, cảm. Không có đồ nghề thì phải cải thiện. Kiện bệnh viện thì được gì? Phục vụ tốt hơn? Tôi chắc chắn họ sẽ chuẩn bị tốt hơn trong tương lai, sau khi trải qua kinh nghiệm này. (Kiện như) vậy, trong tương lai, ai sẽ lo cho bệnh nhân có bệnh lạ? Vì tiền trước mắt mà thôi!”

Ngoc Quynh Dang viết, “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng! Lợi lộc là bao để quên đi cách cư xử khiêm tốn đáng yêu của một phụ nữ Việt. Đã đành là ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. Nhưng ý định này của cô sẽ làm xóa đi sự ngưỡng mộ, thương yêu mà đã đồng bào Việt cũng như người bản xứ đã dành cho cô. Danh dự và sự nghiệp trong tương lai của cô chắc chắn sẽ chẳng có gì tốt đẹp hơn đâu. Cô có xem lại những ưu đãi, phí tổn mà cô và con chó cưng của cô đã được hưởng? Chưa kể đến những mến mộ VÔ GIÁ về tinh thần. RẤT ĐÁNG TIẾC!”

Ý kiến khác

Tuy nhiên, một số người khác, cũng trên trang Facebook của Người Việt, cho rằng kiện cáo là “chuyện bình thường ở Mỹ.”

Một người tên Hai Do viết, “Quyết định đúng đắn và trưởng thành trong dòng chính ở Mỹ.”

“Kiện cáo ở Mỹ là chuyện quá thường tình rồi xin miễn bàn,” Tac Huy Bui viết.

Tuy nhiên, ông Ngươn Liệt Chung, một cư dân sống ở Phoenix, Arizona, sang thăm Little Saigon, hơi thắc mắc tại sao bây giờ cô Nina Phạm mới đâm đơn kiện.

Ông nói, “Tôi hơi bỡ ngỡ, vì trước đây không nghe nói, bây giờ biết cô mới kiện. Nếu thấy không có gì đúng, đáng lẽ cô phải lên tiếng liền, chứ đâu phải đợi mấy tháng sau, rồi mới kiện.”

“Tuy nhiên, nếu như cô nói về những gì đã trải qua, thì nên kiện, vì đó là quyền lợi của mình,” ông Ngươn nói tiếp.

Về tố cáo bệnh viện dùng hình ảnh của cô Nina Phạm để quảng bá, ông Ngươn cho rằng, “Nói như vậy không đúng. Đây chỉ là thông tin, và thông tin thì được truyền bá. Chừng nào dùng hình ảnh này để lấy tiền thì là lợi dụng.”

Ý kiến của bên kiện và bị kiện

Nhật báo Người Việt cố gắng liên lạc với cô Nina Phạm nhiều lần để phỏng vấn, nhưng không được.

Tuy nhiên, qua truyền thông, cô có đưa ra tuyên bố như sau, “Tôi hy vọng Texas Health Resources Inc. công khai hơn và trung thực hơn về tất cả những gì xảy ra tại bệnh viện, và điều họ không làm đã làm cho tôi bị nhiễm Ebola. Nhưng họ đã không làm, và tôi cảm thấy bị rơi vào tình huống không còn cách nào hơn là nhờ tòa án giúp đỡ.”

“Thật sự là tôi phải trải qua một số vấn đề liên quan đến sức khỏe và nghề nghiệp, và vụ kiện này là cách để giải quyết mọi chuyện. Điều quan trọng hơn nữa là nó sẽ giúp đưa ra ánh sáng tất cả những gì thật sự xảy ra, và làm cho các bệnh viện và nhân viên điều hành các bệnh viện chuẩn bị tốt hơn khi xảy ra tình trạng khẩn cấp,” cô Nina Phạm tuyên bố tiếp.

Đơn kiện của cô dài 36 trang, đòi bồi thường thiệt hại, nhưng không cho biết số tiền là bao nhiêu.

Trong ngày cô Nina Phạm nộp đơn kiện, Texas Health Resources Inc. gởi cho nhân viên một tuyên bố như sau, “Như quý vị đã biết, một luật sư đại diện cô Nina Phạm đã chính thức nộp đơn kiện Texas Health Resources Inc. Cô Nina Phạm và nhiều người trong quý vị đã rất can đảm làm việc vào thời điểm khó khăn nhất, cũng như phải đối diện với trường hợp bị bệnh Ebola đầu tiên ở Hoa Kỳ, được đưa tới phòng cấp cứu.”

“Texas Health Resources Inc. trân trọng tinh thần làm việc và sự chăm sóc bệnh nhân của quý vị, và chúng tôi coi tất cả nhân viên như là người trong gia đình. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục ủng hộ cô Nina Phạm trong suốt thời gian cô bị bệnh và cả lúc sau đó. Đó là lý do tại sao cô vẫn còn là nhân viên của chúng tôi,” tuyên bố của Texas Health Resources Inc. cho biết tiếp.

Tuyên bố kết luận, “Vụ kiện là một điều không tốt cho chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn lạc quan là chúng tôi có thể giải quyết chuyện này với cô Nina.”

Trở lại vụ kiện, Luật Sư Charla Aldous nói với nhật báo Người Việt rằng, “Chúng tôi đang đợi Texas Health Resources Inc. trả lời trong vòng 20 ngày.”

Bà Aldous chia sẻ thêm, “Tôi được biết, trước khi gọi cho tôi, cô Nina Phạm đã hỏi một luật sư trong bệnh viện. Khi nhận điện thoại của cô, tôi vô cùng ngạc nhiên. Tôi có xem tin tức, thấy cô khóc, thấy cô được tổng thống tiếp. Tôi có bốn người con cũng trạc tuổi cô. Tôi không nghĩ con tôi có thể làm được như cô. Cô thật là can đảm và tôi rất ngưỡng mộ cô dám làm điều cô cho là đúng.”

“Tôi nhận được rất nhiều điện thoại và email của nhiều y tá khắp Hoa Kỳ, nói rằng họ rất trân trọng những gì cô Nina Phạm làm để bảo vệ họ,” Luật Sư Charla Aldous cho biết tiếp.

(Theo http://nguoi-viet.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn