Lời Bạt

15 Tháng Mười 201812:53 CH(Xem: 2694)
54Vote
41Vote
33Vote
20Vote
10Vote
4.18

Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn

Lời Bạt


DÙ BẠN ĐÃ ĐỌC toàn bộ cuốn sách hay chỉ mới đọc vài trang trước khi chuyển sang phần Lời bạt này, hẳn bạn sẽ vẫn nhận ra rằng nếu những tên tuổi lịch sử, ngày tháng và sự kiện trong cuốn sách được thay thế bằng những tên tuổi, ngày tháng và sự kiện của thời đại hiện nay của chúng ta thì mọi thứ vẫn gần như chẳng có gì thay đổi. Từ những gì Napoleon Hill miêu tả về truyền thông, những điều kiện dành cho bọn trẻ ở trường học, những bài thuyết giáo dựa trên nỗi sợ hãi của các nhà truyền giáo, chế độ ăn không hợp lý và các thói quen liên quan đến vấn đề sức khỏe của con người đến môi trường kinh tế đầy thách thức, dường như có rất ít thay đổi trong ý thức chung của chúng ta và do đó, trong cả những trải nghiệm chung của chúng ta nữa.


Tin tốt là sẽ chẳng bao giờ là muộn để có một khởi đầu mới để phục hưng lại ý thức cả. Như Napoleon Hill đã nhắc nhở chúng ta rằng “Tôi cũng khám phá ra rằng trong mỗi thất bại tạm thời, mỗi sai lầm hay mỗi nghịch cảnh, luôn có một hạt mầm lợi ích tương đương.” Con đường của chúng ta dường như được kết hợp ảnh hưởng của cả thất bại lẫn thành công. Có một cách diễn đạt nhẹ nhàng hơn là những nguyên tắc của Napoleon Hill dạy chúng ta “cách thất bại thành công”. Đó là một nghịch lý mà những người đã trưởng thành về mặt tinh thần đều hiểu - những người mà ông miêu tả là họ đã vượt qua được “nhịp điệu thôi miên” và khám phá ra “cái tôi khác” - còn được nhận biết với tên gọi Cái tôi của Tự ngã, Thượng ngã hay Tự thân.


Việc rất nhiều các tác giả sách về tâm linh, tâm lý học, tự phát triển bản thân và thậm chí là cả khoa học nữa đều chia sẻ quan điểm của Napoleon Hill về cái mà ông gọi là “mục tiêu xác định”, hay theo cách nói của ngày nay nó sẽ là “đặt mục tiêu”. Đó là khi chúng ta đặt mục đích cho mình là tỉnh thức khỏi cách sống của “nhịp điệu thôi miên” - người Hin-đu gọi nó là ảo tưởng còn các Phật tử gọi nó là u mê.


Sự trung thực của Napoleon Hill được tỏa sáng khi ông miêu tả về việc thành công được biểu hiện như thế nào. Trên thực tế, ông đã không hề do dự cho rằng “bất cứ người nào có thể tận dụng được lợi ích của ‘cái tôi khác”’ của mình miễn là anh ta không “đắm chìm trong lòng tham”. Tuyên bố đề cao giá trị tinh thần này nâng thành công lên vấn đề về nhận thức - đó là, thành công không nhất thiết có nghĩa là “ai có nhiều đồ chơi nhất người ấy thắng”[37]. Do đó, Napoleon Hill đã không còn băn khoăn về cách thành công được thể hiện trong cuộc sống của một người, vì “nhiều hơn” là không bao giờ đủ cả.


Napoleon Hill cũng dạy chúng ta về tầm quan trọng của nhận thức, về sự lưu tâm - một hoạt động của ý thức mà Con Quỷ của Napoleon Hill - kẻ vô cùng sung sướng khi lợi dụng những người không biết suy nghĩ cho chính bản thân mình - ghét cay ghét đắng. Việc chủ động quan sát tâm trí và khả năng của nó tức là nhìn nhận nó với sự tôn trọng, cảm thông và lòng biết ơn bởi đó là món quà mà Chúa đã ban tặng cho chúng ta. Tâm trí không chỉ hình thành nên tâm hồn con người mà nó còn tạo ra các trạng huống bên ngoài của chúng ta nữa. Chúng ta hãy đừng tranh giành với nó, hãy hiểu rõ giá trị từng sắc thái của nó, trực giác của nó, khả năng tối đa của nó với hiểu biết rằng tâm trí chính là chìa khóa giúp một người trở nên tự chủ, tự trao quyền và tự tin.


Sau “buông thả”, đặc điểm nguy hại nhất của con người mà Napoleon Hill miêu tả là “thiếu cẩn trọng” hay chúng ta còn có thể gọi là thiếu sáng suốt. Sáng suốt là bà con với khôn ngoan - thứ giúp chúng ta suy nghĩ về hậu quả trước khi có bất cứ hành động nào cũng như trung thực đánh giá kết quả của những lựa chọn của chính mình.


Trong tâm trí của các độc giả hiện đại ngày nay, những bài học của Napoleon Hill thường được liên tưởng với thành công - được hiểu là số tiền trong két của một người. Nhưng có một sự thật là ông đã chia sẻ với cả thế giới sự thông thái của “các nguyên tắc sống” của mình, bắt đầu với phần bên trong của một người, trạng thái bên trong ý thức của một người, yêu cầu chúng ta thể hiện hết mọi khả năng chúng ta có không chỉ vì lợi ích của riêng mình mà cho cả toàn nhân loại nữa.


Tôi muốn bổ sung thêm rằng phía Quỹ Napoleon Hill đã có một lựa chọn vô cùng sáng suốt khi đã tin tưởng và giao bản thảo quý giá này cho bàn tay tài tình của Sharon Lechter. Sau rất nhiều năm nghiên cứu sâu về các nguyên tắc của Napoleon Hill và quan trọng hơn là bà đã thực hành chúng, bà trở thành ứng cử viên sáng giá để giới thiệu bản thảo này đến cả thế giới.


Mong sao mọi độc giả của Napoleon Hill đều phá vỡ được hệ thống các niềm tin có điều kiện và sống một cuộc sống giàu có, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui, tự do nhận những món quà, tài năng và kỹ năng trên hành tinh mà tất cả chúng ta đều gọi là nhà. Chúc các bạn luôn bình an và gặp nhiều may mắn!


- MICHAEL BERNARD BECKWITH [38]

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn